Đất nền Bình Phước “sục sôi” ăn theo các Khu công nghiệp nhờ hạ tầng giao thông phát triển

image005-3081
Rate this post

Với lợi thế sở hữu quỹ đất lớn, ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, cùng chiến lược đầu tư phát triển bài bản là những yếu tố giúp Bình Phước từng bước vươn lên khẳng định vị trí của mình trong những năm gần đây. Tỉnh Bình Phước đã và đang đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, kết cấu giao thông để kết nối, phát triển ngành công nghiệp, là tiền đề thúc đẩy các hoạt động kinh tế – xã hội khác của địa phương.

Về hạ tầng giao thông, Theo kế hoạch, tỉnh Bình Phước sẽ tập trung nguồn vốn để triển khai các dự án: đường cao tốc TP HCM – Chơn Thành – Đắk Nông với tổng mức đầu tư dự kiến 5.700 tỷ đồng; tuyến đường sắt Dĩ An – Hoa Lư với mức đầu tư dự kiến 25.000 tỷ đồng; Quốc lộ 14C kết nối Đắk Nông với Bình Phước qua Tây Ninh, Long An, tổng mức đầu tư dự kiến 767 tỷ đồng… Các dự án này, tỉnh phối hợp Bộ Giao thông vận tải và địa phương có cao tốc đi qua triển khai.

khu công nghiệp ở bình phước

Về công nghiệp, Đến nay, Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 380 ha. Trong đó có 11 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động.

Tân Khai – Tân Quan, Hớn Quản thu hút lượng lớn nhà đầu tư và nhân lực lao động nhờ công nghiệp và hạ tầng giao thông

Huyện Hớn Quản có vị trí địa lý rất thuận lợi có việc phát triển công nghiệp công nghệ cao, được coi là trung tâm kết nối của Chơn Thành và Đồng Xoài. Hớn Quản có phía Bắc giáp TX.Bình Long, là trung tâm đô thị phía Tây tỉnh; phía Nam giáp huyện Chơn Thành, là một trong những trung tâm công nghiệp của Bình Phước trong thời gian tới. Cùng với việc gần các KCN của tỉnh Bình Dương, KCN của huyện Chơn Thành, huyện có điều kiện đón đầu, tiếp nhận sự lan tỏa đầu tư trong thời gian tới.

Những năm qua, Ở Hớn Quản đã nỗ lực tập trung đầu tư và liên tục được phê duyệt rót vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông với hàng nghìn tỷ đồng, trong đó huyện Hớn Quán vẫn là trung tâm kết nối quan trọng và được đầu tư của tỉnh.

Trong 5 năm qua, huyện rất chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để phục vụ phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư, trong đó cụ thể, nhiều tuyến đường được tỉnh đầu tư trên địa bàn huyện như việc nâng cấp tuyến đường huyết mạch DT756B nhằm phát triển kết nối cụm công nghiệp công nghệ cao Nha Bích và Khu công nghiệp Tân Quan với tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng, việc nâng cấp tuyến đường DT756B được xem là huyết mạch này giúp kết nối, rút ngắn thời gian di chuyển tạo điều kiện kết nối quan trọng cho các KCN lớn ở Chơn Thành với các Cụm, Khu công nghiệp công nghệ cao ở Tân Khai – Tân Quan, Hớn Quản và các Khu công nghiệp lớn ở Đồng Xoài, tạo nên “Tam giác vàng” công nghiệp mũi nhọn trong tương lai của tỉnh Bình Phước.

Nhờ hạ tầng giao thông thời gian qua được đẩy mạnh đầu tư, các KCN, CCN ở Khu vực Tân Khai – Tân Quan của Hớn Quản đã được hưởng lợi, Chính quyền địa phương đang tiếp tục rà soát điều chỉnh vị trí, tăng diện tích các CCN, KCN lên tối đa theo quy định để thuận lợi trong thu hút các doanh nghiệp đầu tư từ nước ngoài, minh chứng hiện hữu ở Tân Khai – Tân Quan đã có các Cụm, Khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico hơn 400 hecta, Khu công nghiệp Tân Quan, khu công nghiệp – đô thị Tân Khai 24 ha và khu công nghiệp Lê Vy – Tân Khai 353ha, Khu công nghiệp Tân Khai II ở phía Nam, Khu công nghiệp Việt Kiều và Khu công nghiệp Thanh Bình ở phía Bắc hoạt động rất nhộn nhịp. Trong đó, khu công nghiệp Tân Khai 1, Tân Khai 2, Minh Hưng 3 Hàn Quốc đã được lấp đầy với các tập đoàn đa quốc gia đến từ Mỹ, Úc, Ý, Trung Quốc, Đài Loan như Kisswire, Hotta VN, Sun Wood Vina, Suk Mono…

Tuyến đường DT753 kết nối Bình Phước và Đồng Nai qua Cầu Mã Đà, DT753 sau khi hoàn thành dự kiến sẽ thu hút một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài về các Khu Công nghiệp Bình Phước vì hiện nay Đồng Nai là một cửa ngõ quan trọng trong việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ tạo nên một làn sóng mới về công nghiệp xuất khẩu, công nghiệp công nghệ cao mà Hớn Quản nằm trong vị trí vàng tam giác Chơn Thành – Hớn Quản – Đồng Xoài.

Đường trục chính tạo lực đang được triển xây dựng đi từ Trung tâm hành chính Tân Khai đi Phước An - Tân Quan nhằm kết nối các Khu Công nghiệp công nghệ cao ở Hớn Quản – Đồng Xoài

Đường trục chính tạo lực đang được triển xây dựng đi từ Trung tâm hành chính Tân Khai đi Phước An – Tân Quan nhằm kết nối các Khu Công nghiệp công nghệ cao ở Hớn Quản – Đồng Xoài

Minh chứng thêm cho việc đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông mới của Huyện nhằm tạo thuận lợi cho phát triển công nghiệp chính là tuyến đường trục chính tạo lực đang được triển xây dựng đi từ Trung tâm hành chính Tân Khai đi Phước An – Tân Quan, đây là tuyến đường tạo lực tương lai để kết nối các Khu công nghiệp ở Tân Khai – Tân Quan với Trung tâm hành chính, các Khu công nghiệp công nghệ cao ở Đồng Xoài theo thông báo khởi công Số 453/TB-BQLDA của UBND huyện Hớn Quản, thuộc xã Tân Quan, huyện Hớn Quản, Tỉnh Bình Phước. Tuyến đường này nằm trong kế hoạch phát triển và kết nối các cụm, khu công nghiệp công nghệ cao ở Hớn Quản với các Khu công nghiệp Đồng xoài, và Đồng Nai nhằm tạo ra mối liên kết dịch vụ công nghiệp, rút ngắn quãng đường di chuyển giúp Bình Phước đẩy mạnh phát triển công nghiệp – dịch vụ trong khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ và các nước bạn như Lào, Thái Lan, Campuchia…

Công nghiệp kết hợp hạ tầng giao thông hoàn chỉnh hứa hẹn sẽ đưa Tân Khai – Tân Quan trở thành trung tâm kết nối liên vùng thời gian tới

Công nghiệp kết hợp hạ tầng giao thông hoàn chỉnh hứa hẹn sẽ đưa Tân Khai – Tân Quan trở thành trung tâm kết nối liên vùng thời gian tới

Ngoài ra, Trong thời gian tới, Khu vực Tân Khai – Tân Quan ở Hớn Quản sẽ xây thêm 4 khu công nghiệp, khu công nghệ cao với tổng diện tích hơn 2.100 ha và cảng cạn ICD 20 ha. Khi các công trình này đưa vào hoạt động, kết hợp với những khu công nghiệp hiện hữu xung quanh của Chơn Thành, Đồng Xoài như: KCN Protrade Singapore, Rạch Bắp, Mapletree, VSIP 2…, Tân Khai – Tân Quan sẽ nhanh chóng trở thành một trung tâm công nghiệp và logistic quan trọng bậc nhất của Bình Phước.

Theo một số chuyên gia đầu tư, Tân Khai- Tân Quan của huyện Hớn Quản đang nắm giữ nhiều lợi thế khi được quy hoạch thành “trung tâm” công nghiệp mới bởi một số vùng lân cận như Chơn Thành, Đồng Xoài, Đồng Phú…hiện đã và đang khan hiếm quỹ đất, các KCN hầu hết đã lấp đầy từ lâu. Ngay cả hệ thống hạ tầng tại đây cũng khó phát triển thêm để tạo giá trị cộng hưởng cho các ngành khác, vì vậy Hớn Quản trong tương lai chắc chắn sẽ là một vùng đất đầy tiềm năng cho việc phát triển công nghiệp nhờ vào việc đầu tư hạ tầng khá rầm rộ trong thời gian qua.

Sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Hớn Quản, Bình Phước nhờ sự kết nối giữa hạ tầng giao thông để phát triển công nghiệp đã kéo theo nhiều ngành, nghề khác phát triển vượt bậc cho địa phương như: Du lịch, Bất động sản, Thương mại dịch vụ. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản khi Tân Khai – Tân Quan nằm trong vùng tam giác phát triển công nghiệp Chơn Thành – Hớn Quản – Bình Phước sẽ là vùng đất có sức hút mạnh mẽ, không hề nhỏ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước kéo theo giá trị bất động sản nơi đây có một giá trị tiềm năng vượt bậc trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu